Quảng Ninh: Nhiều giải pháp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCCC

Thứ hai - 24/09/2018 15:26
Với tốc độ đô thị hóa cao, Quảng Ninh luôn được xác định là một trong những trọng điểm về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) của cả nước. Xuất phát từ tình hình công tác PCCC, thời gian qua, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh và các ngành chức năng có liên quan đã tham mưu, phục vụ Tỉnh ủy, UBND, HĐND tỉnh chỉ đạo nhiều nội dung nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (thứ 3 từ trái sang) cùng lãnh đạo đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an - Bộ Xây dựng trực tiếp tham gia kiểm tra công tác PCCC tại chung cư Licogi 18.1, TP Hạ Long, vào tháng 5/2018.
Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (thứ 3 từ trái sang) cùng lãnh đạo đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an - Bộ Xây dựng trực tiếp tham gia kiểm tra công tác PCCC tại chung cư Licogi 18.1, TP Hạ Long, vào tháng 5/2018.
Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã và đang hình thành nhiều khu đô thị mới, công trình nhà cao tầng, siêu cao tầng. Nhiều ngành, lĩnh vực trọng điểm có yêu cầu cao về PCCC như kho, cảng xăng dầu, hoạt động vật liệu nổ công nghiệp, hoạt động khai thác hầm lò, tàu vận chuyển khách du lịch trên biển. Các nhà máy nhiệt điện, cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp ngày càng quy mô, hoạt động thương mại biên mậu với các trung tâm thương mại lớn. Theo thống kê của Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn toàn tỉnh hiện hơn 4.000 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, trong đó có hơn 2.000 cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ, 48 tàu chở dầu trên biển.
Với phương châm phòng ngừa là chính, trên cơ sở tham mưu của lực lượng Cảnh sát PCCC và các ngành, địa phương, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều chủ trương chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, kiểm tra, chấn chỉnh công tác PCCC trên địa bàn. Trong đó, đối với các địa bàn, lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao như chợ, trung tâm thương mại, ngày 31/12/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển hệ thống chợ đến năm 2020 định hướng đến năm 2030 với mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chợ đảm bảo sự thuận tiện cho hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, yêu cầu về vệ sinh môi trường và an toàn giao thông, an toàn PCCC; khuyến khích chuyển đổi mô hình quản lý, đầu tư xây dựng theo hướng xã hội hóa.
Still0601 00002
Cảnh sát PCCC tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng PCCC cho học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh 
Tiếp đó, tháng 6/2016, UBDN tỉnh Quảng Ninh ban hành tiêu chí cơ sở đạt chuẩn về PCCC đối với các loại hình nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, tàu du lịch, cơ sở trong khu công nghiệp. Trên cơ sở các tiêu chí trên, các ngành, địa phương đã rà soát phát hiện và hướng dẫn cơ sở từng bước khắc phục đảm bảo các tiêu chí an toàn PCCC, đồng thời phối hợp với lực lượng Công an giải quyết các vấn đề tồn tại trong công tác này trong từng ngành, lĩnh vực cụ thể.
Theo kế hoạch giai đoạn từ năm 2017-2020, toàn tỉnh sẽ đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 87 chợ, trong đó 25 chợ thuộc diện hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách và 62 chợ từ nguồn xã hội hóa, qua đó từng bước nâng cao việc đảm bảo an toàn PCCC hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh.
Những năm qua, toàn tỉnh thường xuyên có khoảng 500 tàu du lịch, tàu vận chuyển khách hoạt động trên các lĩnh vực. Trước tình hình cháy nổ tàu du lịch diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã chỉ đạo nhiều nội dung nhằm nâng cao mức độ an toàn PCCC các tàu; chỉ đạo các ngành, Công an tỉnh phối hợp với UBND thành phố Hạ Long quyết liệt triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với tàu du lịch, kiên quyết dừng hoạt động các tàu không đảm bảo an toàn, qua đó đã kéo giảm các vụ cháy, nổ đối với loại hình phương tiện này. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn tỉnh không xảy ra các sự cố cháy tàu du lịch.
Still0601 00006
Đoàn công tác Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) và Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh phối hợp kiểm tra công tác PCCC trên địa bàn TP Hạ Long 

Gần đây nhất, thực hiện Công điện số 01/CĐ-BCA-V11, ngày 10/4/2018 của Bộ Công an và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP của Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND các địa phương thành lập các đoàn kiểm tra do đồng chí lãnh đạo địa phương làm trưởng đoàn, kiểm tra các cơ sở trọng điểm nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn. Đồng thời phối hợp với Bộ Công an, Bộ Xây dựng kiểm tra đột xuất công tác PCCC đối với một số chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Qua đợt kiểm tra đã phát hiện, kiến nghị khắc phục nhiều tồn tại về công tác PCCC. Hiện nay tỉnh và các ngành đã và đang đôn đốc các cơ sở khắc phục.
Thực hiện các chủ trương của UBND tỉnh, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương, các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc điểm, điều kiện đặc thù của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, qua đó nâng cao rõ rệt hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện toàn tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại về công tác PCCC, tiểm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ xảy ra có thể gây thiệt hại nghiêm trọng. Qua đợt tổng kiểm tra công tác PCCC tại các địa phương gần đây cho thấy, một số công trình đã được đưa vào hoạt động trong nhiều năm qua không đảm bảo điều kiện về PCCC, như lối thoát nạn, giải pháp ngăn cháy, trang bị phương tiện PCCC; các cơ quan chức năng đã kiểm tra, kiến nghị, hướng dẫn nhưng việc khắc phục còn chậm. Nhận thức, kiến thức, kỹ năng của người dân đối với công tác PCCC còn hạn chế.
Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới, vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Văn Diện đã chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục có các giải pháp thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an trong công tác PCCC; đồng thời phối hợp nghiên cứu, đề xuất xây dựng quy hoạch chiến lược về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ giai đoạn từ nay đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của địa phương, đơn vị mình phù hợp với quy hoạch chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
3
Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh tham gia chữa cháy tại Công ty cổ phần Thông Quảng Ninh 
Đối với các ngành, địa phương, UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và UBND các địa phương tổng khảo sát đánh giá thực trạng tình hình công tác PCCC tại các công trình chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn tỉnh, tham mưu cho UBND tỉnh phương án chỉ đạo khắc phục đối với các công trình không đảm bảo an toàn PCCC. Sở Thông tin - Truyền thông, các cơ quan truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức của người dân trong các chung cư, nhà cao tầng về công tác PCCC. Ngành Giáo dục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về kiến thức, kỹ năng chữa cháy, thoát hiểm, cứu hộ cứu nạn trong trong các trường học. Công an tỉnh cần sớm kiện toàn tổ chức của lực lượng Cảnh sát PCCC, xây dựng quy chế phối hợp PCCC với các ngành, địa phương; phối hợp với các ngành, địa phương ưu tiên nguồn lực đầu tư, trang bị cơ sở vật chất phục vụ công tác PCCC, để lực lượng này thực sự là lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trước mắt và lâu dài.

Tác giả bài viết: Minh Châu - Công an Quảng Ninh

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản mới

130/2018/NĐ-CP

Nghị định số 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số

28/CT-TTg

Chỉ thị số 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Về đẩy mạnh bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức

38/2018/QĐ-TTg

Quyết định số 38/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Sửa đổi Quyết định số 35/2015/QĐ-TTg ngày 20 tháng 8 năm 2015 về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 02/2012/QĐ-TTg ngày 13 tháng 01 năm 2012 của Thủ tướ

111/2018/NĐ-CP

Nghị định số 111/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương

113/2018/NĐ-CP

Nghị định số 113/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế

Thống kê

  • Đang truy cập46
  • Hôm nay2,116
  • Tháng hiện tại32,824
  • Tổng lượt truy cập652,658
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây