Xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Thứ tư - 03/10/2018 11:23
Ngày 04/10 là Ngày toàn dân PCCC và Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC Công an nhân dân. Tại tỉnh Quảng Ninh, diễn biến phức tạp trong công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn tỉnh những năm gần đây ngày càng đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn. Phát huy truyền thống đoàn kết, vượt khó, chủ động nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, toàn lực lượng luôn đảm bảo hoàn thành tốt các mặt công tác, góp phần tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác PCCC trên địa bàn tỉnh.
Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh chữa cháy tại Công ty cổ phần Thông Quảng Ninh
Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh chữa cháy tại Công ty cổ phần Thông Quảng Ninh
Cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, cùng với quá trình đô thị hóa với tốc độ cao trong thời gian qua, nhiều địa bàn, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh tiểm ẩn nguy cơ cháy, nổ xảy cao như các khu vực chợ, nhà cao tầng, các cơ sở sản xuất vật liệu nổ... Nhận thức, kiến thức, kỹ năng của một bộ phận người dân đối với công tác PCCC còn hạn chế.

Xuất phát từ tình hình công tác PCCC trên địa bàn tỉnh, Cảnh sát PCCC đã tham mưu phục vụ UBND tỉnh Quảng Ninh tập trung chỉ đạo nhiều nội dung nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCCC.
Trong đó, nổi bật là đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương thành lập các đoàn kiểm tra toàn diện các cơ sở trọng điểm nguy hiểm về cháy, nổ; đồng thời phối hợp với Bộ Công an, Bộ Xây dựng kiểm tra đột xuất công tác PCCC đối với các chung cư, nhà cao tầng. Qua đợt kiểm tra, các lực lượng đã phát hiện, nhiều tồn tại về công tác PCCC, đồng thời chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở khắc phục.

Đối với các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao, trên cơ sở tham mưu của Cảnh sát PCCC, trong những năm qua UBND tỉnh đã ban hành các quyết định quy định về tiêu chí cơ sở đạt chuẩn về PCCC; phê duyệt kế hoạch cải tạo xây dựng lại chung cư cũ bị hỏng, xuống cấp giai đoạn 2016 - 2021 và ngoài năm 2021...

Gần đây nhất, trước tình hình cháy nổ tàu diễn biến phức tạp, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, lực lượng Công an phối hợp với UBND thành phố Hạ Long quyết liệt triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, kiên quyết dừng hoạt động các tàu không đảm bảo an toàn. 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh không xảy ra các sự cố cháy tàu du lịch.
Tham duyet phuong an chua chay
Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Ninh thẩm duyệt hồ sơ PCCC 
Xác định công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC là  một trong những nhiệm vụ công tác trọng tâm, đột phá trong các năm 2017 và 2018, bên cạnh các hình thức tuyên truyền, huấn luyện về kiến thức, kỹ năng PCCC tại các địa bàn, ngành, lĩnh vực trọng điểm, Cảnh sát PCCC của tỉnh đã tập trung duy trì các mô hình, những cách làm hiệu quả đã xây dựng, triển khai, tạo chuyển biến rõ rệt về ý thức, nhận thức, kiến thức, trách nhiệm và sự quan tâm trong công tác PCCC của chính quyền các cấp, các ngành, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân. Hiện tại, toàn tỉnh có 6 loại mô hình điểm về PCCC theo tiêu chí cơ sở đạt chuẩn về PCCC của UBND tỉnh Quảng Ninh tại 22 đơn vị, cơ sở.
Trong công tác kiểm tra, xử lý, từ đầu năm 2018 đến nay, Cảnh sát PCCC phối hợp với chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng triển khai đợt tổng kiểm tra 100% cơ sở trọng điểm. Qua kiểm tra, đã phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong đó, tạm đình chỉ hoạt động 23 trường hợp không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC. Ngoài ra, phối hợp với các đơn vị chức năng quản lý chặt chẽ các dự án, công trình xây dựng từ khâu quy hoạch, chấp thuận địa điểm xây dựng, thẩm duyệt thiết kế, an toàn PCCC trong quá trình thi công, nghiệm thu về PCCC đưa vào sử dụng, kiên quyết kiến nghị khắc phục những tồn tại, thiếu sót không đảm bảo an toàn PCCC.
ktra chua chay tai B12
Phối hợp nắm tình hình công tác PCCC tại Cảng dầu B12
Không chỉ tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả các giải pháp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, Cảnh sát PCCC của tỉnh còn để lại nhiều dấu ấn bởi khả năng chỉ huy chỉ đạo và những chiến thuật chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn kịp thời. Như trong vụ cháy do chập điện tại kho chứa hàng hóa thuộc Công ty TNHH Thương mại Nguyễn Hoàng Lộc, tại TP Cẩm Phả, vào hồi 15h04’ ngày 10/02/2018, Cảnh sát PCCC đã kịp thời cứu được 2 cháu nhỏ.

Trong vụ cháy 8.500 m2 nhà kho chứa sợi của Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long tại Khu công nghiệp Hải Yên, TP Móng Cái, ngày 04/4/2018, sau hơn 26 giờ chiến đấu liên tục với giặc lửa, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các lực lượng khác đã bảo vệ được khu nhà xưởng diện tích hơn 55.000 m2 cùng toàn bộ hệ thống máy móc thiết bị sản xuất trị giá hàng ngàn tỷ đồng, không để xảy ra thiệt hại về người.

Vụ tiếp viện chữa cháy tàu chở xăng Hải Hà 18 tại khu vực tại Cảng xuất nhập xăng, dầu kho K99, phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP. Hải Phòng, dù số lượng bọt chữa cháy có hạn song với sự tính toán chính xác và phương án chữa cháy hợp lý, Cảnh sát PCCC Quảng Ninh góp phần quan trọng cứu được khoảng 500 m3 xăng còn lại trên tàu Hải Hà 18 và bảo vệ an toàn các bể chứa xăng, dầu và cơ sở lân cận ...
Luyen tap chua chay
Cảnh sát PCCC thường xuyên luyện tập, sẵn sàng chiến đấu 
Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, ngày 31/8 vừa qua, Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh đã được sáp nhập vào Công an tỉnh Quảng Ninh. Việc Cảnh sát PCCC của tỉnh trở thành một đầu mối của Công an tỉnh góp phần nâng cao sức mạnh, hiệu quả từ công tác chỉ đạo, chỉ huy, phòng, chống cháy nổ, bảo đảm an toàn, giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản cho nhân dân; giữ vững ổn định ANTT tại địa phương trước tình hình mới ngày càng hiệu quả.

Đại tá Phạm Công Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC từ tỉnh đến cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp làm tốt công tác PCCC; đồng thời tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa đến thường trực chữa cháy, đảm bảo chữa cháy hiệu quả. Đối với lực lượng Cảnh sát PCCC ở các địa phương cần được quan tâm tăng cường cả về lực lượng, trang thiết bị, nâng cao khả năng kỹ chiến thuật về PCCC. 

Tác giả bài viết: Minh Châu - Công an Quảng Ninh

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản mới

130/2018/NĐ-CP

Nghị định số 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số

28/CT-TTg

Chỉ thị số 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Về đẩy mạnh bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức

38/2018/QĐ-TTg

Quyết định số 38/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Sửa đổi Quyết định số 35/2015/QĐ-TTg ngày 20 tháng 8 năm 2015 về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 02/2012/QĐ-TTg ngày 13 tháng 01 năm 2012 của Thủ tướ

111/2018/NĐ-CP

Nghị định số 111/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương

113/2018/NĐ-CP

Nghị định số 113/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế

Thống kê

  • Đang truy cập50
  • Hôm nay2,120
  • Tháng hiện tại32,828
  • Tổng lượt truy cập652,662
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây