Tỉnh Quảng Ninh biểu dương 150 người uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ năm - 04/10/2018 15:00
Sáng 4/10, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số toàn tỉnh lần thứ 13 (2017-2018). Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 06 của tỉnh; đồng chí Đại tá Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Đại tá Nguyễn Bá Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành của tỉnh.
Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh
Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh
Trong 2 năm 2017-2018, người có uy tín trong các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh luôn là những tấm gương sáng trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội; là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với đồng bào các dân tộc thiểu số; có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước và công tác vận động đồng bào các dân tộc thiểu số chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 
5
Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thực hiện Chỉ thị 06 của tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Không chỉ gương mẫu đi đầu trong vận động toàn dân thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần trong cộng đồng dân cư, người có uy tín vùng dân tộc thiểu số của tỉnh còn tích cực vận động đồng bào tham gia phong trào toàn dân giữ vững chủ quyền an ninh trật tự ở vùng dân tộc miền núi, biên giới, hải đảo.  
3
Đại tá Thùng Văn Nghiểm, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa - Bộ Công an phát biểu tại hội nghị.

2 năm qua, người uy tín toàn tỉnh đã phối hợp xây dựng, duy trì 2.243 tổ nhân dân tự quản về ANTT. Hiệu quả hoạt động của các mô hình trên đã thiết tực kéo giảm tội phạm ở cơ sở. Người uy tín toàn tỉnh đã huy động được hơn 1.300 lượt người dân tham gia tuần tra bảo vệ đường biên cột mốc, tham gia giải quyết ổn định 26 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ đồng bào, 17/19 vụ việc lấn chiếm đất rừng. Ngoài ra, đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị làm cơ sở để lực lượng chức năng đấu tranh, xử lý nhiều vụ việc về ANTT, bắt nhiều đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp lực lượng chức năng thu giữ 15 khẩu súng tự chế, 150 kg pháo, hàng cấm...  
1
Ông Lỷ A Chặng, người uy tín thôn Lục Chắn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái tham luận tại hội nghị về chủ đề người uy tín tích cực vận động nhân dân đảm bảo an ninh biên giới.  
 Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, thực hiện Đề án 196 về đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, người có uy tín đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến đất, hoa màu giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở, bản thân người có uy tín là những người gương mẫu đi đầu trong phong trào này được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Điển hình tiêu biểu như ông Hồ Sìu Phúc, dân tộc Dao, thôn Nà Thống, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, vận động 9 hộ hiến 4000 m2 đất để làm đường, rãnh thoát nước, kênh mương tưới tiêu; vận động 2 gia đình tự nguyện hiến 1000m2 và thu dọn cây trồng để làm đường đi lại liên thôn; ông Đàm Văn Sáng, người uy tín thôn Phá Lạn, xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ vận động nhân dân tích cực xây dựng nông thôn mới, gia đình hiến 200m2 đất để xây dựng tuyến đường nội thôn...   
2
Ông Vũ Đình Việt, người uy tín thông Đồng Và, xã Yên Than, huyện Tiên Yên phát biểu về công tác vận động đồng bào hiến đấy làm đường, xây dựng nông thôn mới.  

Không chỉ gương mẫu đi đầu trong vận động toàn dân thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tích cực vận động đồng bào tham gia phong trào toàn dân giữ vững chủ quyền an ninh trật tự, người có uy tín vùng dân tộc thiểu số của tỉnh còn có vai trò quan trọng trong xây dựng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng đời văn hóa ở khu dân cư; thực hiện các hoạt động, phong trào đoàn kết quân với dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. Trong đó, với sự tham gia tích cực của người uy tín, nhiều nét đẹp văn hóa của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh tiếp tục được bảo tồn, phát huy giá trị góp phần xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các dân tộc.
8
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy với các địa biểu dự hội nghị. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thực hiện chỉ thị 06 của tỉnh biểu dương và ghi nhận những thành tích xuất sắc của người uy tín trong đồng bào DTTS và các cấp, ngành trong tỉnh đạt được trong 2 năm qua.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định những thành tựu đã đạt được trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung, trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số nói riêng có đóng góp quan trọng của các già làng, trưởng bản, người có uy tín. Người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số là những tấm gương tiêu biểu, là chỗ dựa vững chắc của tỉnh trong thực hiện chính sách đại đoàn kết các dân tộc, là điều kiện để thực hiện các nghị quyết, chương tình phát triển kinh tế, xã hội, củng cố thế trận an ninh nhân dân, tăng cường đối ngoại của tỉnh.
 
10
Đồng chí Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho người uy tín tiêu biểu.

Nhận định những thách thức từ tình hình quốc tế và trong nước thời gian tới sẽ có nhiều tác động đến phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh, tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến tư tưởng của đồng bào các dân tộc thiểu số, đến quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh tại các địa bàn trên, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương và người có uy tín cần thực hiện một số nội dung công tác trọng tâm cụ thể, đó là: Các cấp, ngành, địa phương, Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 06 các cấp cần tiếp tục quán triệt sâu sắc vai trò của người uy tín đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh; đưa công tác này đi vào chiều sâu, sát với thực tiễn từng địa phương, nhân rộng các điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phạm vi toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, duy trì định kỳ hoạt động biểu dương, tọa đàm nhằm nhân rộng các điển hình tiên tiến, cách làm hay, hiệu quả trong đồng bào các dân tộc thiểu số để làm gương cho đồng bào học tập, tích cực làm theo.  
6
Đại tá Nguyễn Bá Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng quà của UBND tỉnh cho các đại biểu.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các đại biểu người có uy tín tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường của đồng bào các dân tộc thiểu số, phát huy vai trò, trách nhiệm của cá nhân để tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành nghiêm chỉnh đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; thi đua, lao động, phát triển kinh tế; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, từng bước xóa bỏ hủ tục lạc hậu; giúp đồng bào các dân tộc thiểu số “miễn dịch”, có thêm kiến thức để phòng ngừa, không nghe theo xúi giục của các thế lực thù định nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc...

Dịp này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tặng Bằng khen cho 22 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2017-2018; đồng thời biểu dương, tặng quà cho 150 đại biểu người uy tín toàn tỉnh dự hội nghị.

Tác giả bài viết: Minh Châu - Công an Quảng Ninh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản mới

130/2018/NĐ-CP

Nghị định số 130/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số

28/CT-TTg

Chỉ thị số 28/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Về đẩy mạnh bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức

38/2018/QĐ-TTg

Quyết định số 38/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Sửa đổi Quyết định số 35/2015/QĐ-TTg ngày 20 tháng 8 năm 2015 về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 02/2012/QĐ-TTg ngày 13 tháng 01 năm 2012 của Thủ tướ

111/2018/NĐ-CP

Nghị định số 111/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương

113/2018/NĐ-CP

Nghị định số 113/2018/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20 tháng 11 năm 2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế

Thống kê

  • Đang truy cập21
  • Hôm nay2,088
  • Tháng hiện tại32,796
  • Tổng lượt truy cập652,630
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây