Đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng

Thứ hai - 15/06/2020 08:58
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong 2 ngày 9-10/8. Đây là kỳ thi cuối cùng để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông theo chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục hiện hành. Liên quan về nội dung này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc phỏng vấn Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Thúy.
dam bao ky thi tkhach quan cong bang 1
Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Thị Thúy


 - Xin đồng chí cho biết rõ hơn về mục đích, nội dung của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020?

+ Đây là kỳ thi nhằm đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT, chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT. Kết quả thi này được lấy để xét công nhận tốt nghiệp, làm căn cứ điều chỉnh nội dung, phương pháp dạy học trong các nhà trường và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục; các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Do đó, kỳ thi phải đảm bảo các yêu cầu: Nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng.

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12 (bối cảnh năm 2020 và đề tham khảo). Đề thi bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT; đảm bảo phân loại được thí sinh.

Thí sinh học chương trình giáo dục THPT sẽ làm 3 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên (gồm tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT làm 2 bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Năm 2020, toàn tỉnh dự kiến bố trí 34 điểm thi tại 13 huyện, thị xã, thành phố đảm bảo thuận tiện cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức thi. Mỗi địa phương bố trí từ 1 đến 5 điểm thi.

 

dam bao ky thi tkhach quan cong bang 2
Tiết học của học sinh lớp 12A1, Trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên.Ảnh: Lan Anh.

 

- Tình hình thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tại Quảng Ninh và các trường hợp thí sinh tự do có thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 như thế nào, thưa đồng chí?

+ Theo kế hoạch, thời gian của Bộ GD&ĐT, thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) từ ngày 15-30/6. Theo báo cáo ban đầu từ các cơ sở giáo dục có cấp THPT về tổng hợp sơ bộ dữ liệu ĐKDT (chưa có số liệu thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT từ những năm trước tham dự kỳ thi để dùng kết quả xét tuyển sinh vào đại học, cao đẳng), đến thời điểm này toàn tỉnh có 14.634 thí sinh ĐKDT, hơn 453 thí sinh so với năm 2019.

Việc tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT của thí sinh tự do đã được quy định rõ tại Khoản 1, Điều 12 quy định về đối tượng dự thi. Cụ thể: Người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước; người đã có bằng tốt nghiệp THPT, người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh. Như vậy, thí sinh tự do hoàn toàn được dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT.

dam bao ky thi tkhach quan cong bang 3
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, quán triệt công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thu Phương


 

- Để Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi như thế nào?

+ Đến thời điểm này, Sở đã chỉ đạo các đơn vị, nhà trường chuẩn bị về cơ sở vật chất cho công tác tổ chức thi; tổ chức ôn tập, hướng dẫn học sinh phương pháp, kỹ năng làm bài để kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao nhất.

Dự kiến toàn tỉnh bố trí 71 điểm tiếp nhận ĐKDT tốt nghiệp THPT. Các điểm hướng dẫn, tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi, nhập dữ liệu thi vào hệ thống quản lý thi quốc gia trong thời gian quy định của Bộ GD&ĐT, cung cấp dữ liệu chính xác phục vụ cho công tác tổ chức thi.

Các đơn vị dự kiến bố trí điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất. Số phòng thi có thể sử dụng là 212 với sức chứa 29.068 thí sinh. Hiện nay, các địa điểm phục vụ cho công tác in sao, làm phách, chấm thi, coi thi đảm bảo an toàn cũng đã được dự kiến chuẩn bị. Tại các điểm thi, các khu vực bảo quản bài thi, đề thi, các phòng chấm thi đã chuẩn bị camera an ninh giám sát.

Sở GD&ĐT đã dự thảo kế hoạch tổng thể cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh Quảng Ninh. Để có thêm cơ sở cho việc chỉ đạo dạy, học và ôn thi cho học sinh, Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị chủ động tổ chức thi khảo sát cho học sinh để có cơ sở rút kinh nghiệm trong công tác ôn tập, học sinh có thêm căn cứ để quyết định việc đăng ký bài thi tổ hợp và đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp

Sở chỉ đạo tổ chức tập huấn cho tất cả các trường có cấp THPT và các cơ sở giáo dục thường xuyên về việc rà soát kế hoạch giáo dục nhà trường, đáp ứng thời gian hoàn thành chương trình, kết thúc năm học và tiếp tục hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đồng thời, xây dựng kế hoạch kiểm tra hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT tại một số trường có cấp THPT và các cơ sở giáo dục thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Tác giả bài viết: Trúc Linh (Thực hiện)

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản QPPL

22/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 22/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

100/2019/NĐ-CP

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

19/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

18/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 18/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

77/2019/TT-BCA

Thông tư 77/2019/TT-BCA

Thống kê

  • Đang truy cập49
  • Hôm nay3,691
  • Tháng hiện tại41,184
  • Tổng lượt truy cập2,440,956
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây