Làm tốt công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo

Thứ tư - 20/05/2020 13:43
Thời gian qua, hoạt động tín ngưỡng ngày càng phát triển, thể hiện tính văn hóa đa dạng, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Đi cùng với đó là công tác quản lý Nhà nước (QLNN) về tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng được tăng cường, qua đó đã góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo môi trường ổn định cho phát triển KT-XH của tỉnh.
Làm tốt công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo 1
Công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo được tăng cường trong thời gian qua - (Trong ảnh: Lễ hội xuân Ngọa Vân năm 2018).

Năm 2019, sự việc chùa Ba Vàng có tổ chức hoạt động “gọi vong”, lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi đã gây nhiều bức xúc trong dư luận. Ngay sau khi sự việc này được phát giác, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan vào cuộc và chấn chỉnh kịp thời. Theo đó, đã yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục tôn giáo năm 2019 đã đăng ký với các cấp chính quyền theo quy định Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng thời, tuân thủ đúng các quy định của Pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo và Hiến chương, Nội quy của Ban tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử của chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng; thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật.

Đến nay, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại chùa Ba Vàng nói riêng và các cơ sở tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cơ bản ổn định ngày càng đi vào nền nếp, không phát sinh việc phức tạp hoặc điểm nóng về an ninh trật tự có liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo.

Làm tốt công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo 2
Các tín đồ tôn giáo chung tay cùng tỉnh trong phòng, chống dịch Covid-19 - (Trong ảnh: Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh trao hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh mua thiết bị y tế. Ảnh: Minh Hà)

Theo Sở Nội vụ, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 tôn giáo chính hoạt động gồm Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Cao Đài, với tổng số tín đồ trên 190.000 người. Xác định công tác QLNN về tín ngưỡng, tôn giáo là nhiệm vụ quan trọng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác tôn giáo, tạo thuận lợi cho đồng bào các tôn giáo thực hành tín ngưỡng, tôn giáo theo quy định của pháp luật.

Các ngành chức năng đã có nhiều đổi mới trong công tác QLNN đối với hoạt động tôn giáo, đảm bảo các tôn giáo trong tỉnh hoạt động bình thường theo quy định của pháp luật. Sở Nội vụ đã chủ động phối hợp với với các ngành chức năng kịp thời hướng dẫn các địa phương, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên các tổ chức giáo hội, các chức sắc tôn giáo nhân dịp lễ trọng. Đồng thời, vận động các chức sắc, tín đồ có đạo thực hiện tốt chủ trương, chính sách, quy định của Trung ương, của tỉnh và địa phương, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, nêu cao tinh thần cảnh giác, phá vỡ âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc nhằm chia rẽ đoàn kết toàn dân.

Làm tốt công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo 3
Một buổi sinh hoạt giáo lý tại Nhà thờ Hòn Gai (TP Hạ Long). Ảnh: Hoàng Giang

Tỉnh cũng đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo cho đồng bào các tôn giáo. Riêng trong năm 2019, các cơ quan QLNN tỉnh đã tổ chức 11 hội nghị phổ biến pháp luật cho trên 2.200 chức sắc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo; 1 hội nghị quán triệt về công tác quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Các tổ chức chính trị, xã hội cũng tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe, trao đổi với các chức sắc, tín đồ để nắm chắc tình hình, tập hợp và phản ánh đầy đủ tâm tư nguyện vọng của đồng bào tôn giáo; đồng thời tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo cho đồng bào.

Trước tình hình các tôn giáo ở Quảng Ninh có xu hướng tăng số lượng cả chức sắc, nhà tu hành và tín đồ; tỉnh cũng tiếp tục đẩy mạnh môt số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả QLNN trong lĩnh vực này. Trong đó, trọng tâm là nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu sở, ngành, địa phương; tăng cường vận động đoàn kết các tôn giáo, phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp của các tôn giáo; xây dựng niềm tin trong chức sắc, tín đồ tôn giáo. Đồng thời, luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo hoạt động, sinh hoạt theo đúng hiến chương của tổ chức tôn giáo và quy định của pháp luật.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 4 tôn giáo hoạt động. Trong đó Phật giáo có khoảng 155.000 phật tử, trên 600 chức sắc, nhà tu hành và 150 cơ sở tự viện; Công giáo có khoảng 43.000 giáo dân, 14 linh mục, 255 chức việc và 44 nhà thờ, nhà nguyện; Tin lành có 1.082 tín đồ, 25 chức sắc, 46 điểm nhóm thường xuyên sinh hoạt thuộc 14 tổ chức, hệ phái; Đạo Cao Đài có 214 tín đồ với 9 chức sắc, 14 chức việc, 1 cơ sở thánh thấ, 5 tổ nghi lễ, điểm sinh hoạt.

Tác giả bài viết: Yến Vy

Nguồn tin: www.quangninh.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Điện thoại cần biết
Tố giác tội phạm

Văn bản QPPL

22/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 22/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

100/2019/NĐ-CP

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

19/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 19/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

18/2019/TT-BTTTT

Thông tư số 18/2019/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông

77/2019/TT-BCA

Thông tư 77/2019/TT-BCA

Thống kê

  • Đang truy cập59
  • Hôm nay4,279
  • Tháng hiện tại41,772
  • Tổng lượt truy cập2,441,544
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây